ประวัติ บุคคลดัง ถวัลย์ ดัชนี
ถวัลย์ ดัชนี
ชื่อจริง :
ชื่อในวงการ :
ชื่อเล่น :
ส่วนสูง :
น้ำหนัก :
เกิดวันที่ :
ข่าวที่เกี่ยวข้อง [ ถวัลย์ ดัชนี ]

ข่าวการเสียชีวิตของอาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี
ข่าวการเสียชีวิตของอาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี

ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์วัย 75 ปีสิ้นแล้ว หลังป่วยด้วยโรคตับอักเสบมาเป็นเวลา 3 เดือน อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม)...

รวมผลงานภาพวาดของอาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี
รวมผลงานภาพวาดของอาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี

รวมภาพและผลงานภาพวาดสวยๆ ของศิลปินแห่งชาติ และผลงานของอาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี...

ประวัติ อาจารย์ศิลป์ พีระศรี แห่งมหาวิทยาลัยศิลปากร
ประวัติ อาจารย์ศิลป์ พีระศรี แห่งมหาวิทยาลัยศิลปากร

15 กันยายน ของทุกปี วันรำลึกของ ศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี หรือ คอร์ราโด เฟโรชี (Corrado Feroci) เปิดประวัติ ศิลป์ พีระศรี อาจารย์จิตกรรมมหาวิทยาลัยศิลปากร...

  ประวัติถวัลย์ ดัชนี  

ถวัลย์ ดัชนี

อ.ถวัลย์ ดัชนี

ประวัติ อาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี

ถวัลย์ ดัชนี จิตรกรชื่อดังที่ได้รับการยกย่องเชิดชูดเกียรติให้เป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) เมื่อปี พ.ศ. 2544 อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี เป็นคนจังหวัดเชียงราย เป็นบุตรของนายศรี และนางบัวคำ ดัชนี อ.ถวัลย์ ดัชนี เป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวนทั้งหมด 4 คน ได้แก่

  1. พ.ต. สว่าง ดัชนี (ถึงแก่กรรม)
  2. นายสมจิตต์ ดัชนี (ถึงแก่กรรม)
  3. นายวสันต์ ดัชนี (ถึงแก่กรรม)
  4. นายถวัลย์ ดัชนี (ถึงแก่กรรม 3 กันยายน พ.ศ. 2557)

อาจารย์ถวัลย์ ได้สมรสกับนางมากาเร็ต ฟันเดอร์ฮุค และมีบุตรร่วมกัน 1 คน ได้แก่ นายดอยธิเบศร์ ดัชนี

ประวัติการศึกษาของ อาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี

ถวัลย์ ดัชนี ศึกษาชั้นมูลและระดับประถมที่โรงเรียนเชียงรายวิทยาคม ต่อมาบิดาได้ย้ายเข้ามาทำงานที่อำเภอเมืองพะเยา จึงได้ย้ายไปเรียนต่อชั้นประถมที่โรงเรียนบุญนิธิ ซึ่งอยู่ริมชายกว๊านพะเยา พอมาถึงชั้นมัยธมศึกษาตอนต้น ได้เข้าเรียนที่โรงเรียนพะเยาพิทยาคม หลังจากนั้นบิดาได้ย้ายกลับไปทำงานที่เชียงรายอีกครั้ง ทำให้ อ.ถวัลย์ ดัชนี กลับศึกษาต่อที่โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม จนจบชั้นมัธยมปีที่ 6 ในสมัยนั้น

อาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี

อาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี

ด้านจิตรกรรม

อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี เริ่มมีแววด้านการวาดรูปมาตั้งแต่ชั้นประถม โดยอาจารย์สามารถวาดตัวละครรามเกียรติได้เกือบทุกตัว โดยทุกตัวล้วนสวยงามเกินเด็กในวัยเดียวกันจะสามารถวาดได้ อีกทั้งอาจารย์ยังมีความจำเป็นเลิศ สามารถจำชื่อเพื่อนร่วมชั้นกันได้ทุกชั้นปีทุกที่ที่เรียนทั้งพะเยาและเชียงรายได้อีกด้วย

หลังจากที่อาจารย์จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่เชียงรายแล้ว อ.ถวัลย์ ดัชนี ได้รับทุนเรียนต่อที่ โรงเรียนเพาะช่าง และได้เป็นนักเรียนดีเด่น ด้วยฝีมือการวาดภาพ จนทำให้ผลงานที่อาจารย์วาดได้รับเลือกไปแสดงในหอศิลป์แห่งชาติ นครโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น หลังจากนั้น ถวัลย์ ดัชนี ก็ได้เข้ารับการศึกษาต่อที่คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร และได้เป็นศิษย์ รุ่นท้ายๆ ของ ศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี อีกด้วย

ทั้งนี้ ในการศึกษาของ อ.ถวัลย์ ดัชนี ได้รับการวิจารณ์จากศาสตร์จารย์ ศิลป์ พีระศรี ว่า “ปลาของนายไม่มีกลิ่นคาว นกของนายแหวกว่ายไปในอากาศไม่ได้ ม้าของนายไม่สามารถที่จะควบหรือวิ่งทะยานออกไปได้ นายเป็นเพียงแค่นักลอกรูป มันไม่ใช่งานศิลปะ” ทำให้อาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี เกิดแรงบรรดาลใจและพัฒนาตัวเองจนมีชื่อเสียงโด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้

รายงานข่าวถึง อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี เสียชีวิตแล้ว

ในวันนี่ 3 กันยายน พ.ศ. 2557 อ.ถวัลย์ ดัชนี ได้เสียชีวิตลง หลังป่วยด้วยโรคตับอักเสบมาเป็นระยะเวลากว่า 3 เดือน ครอบครัวของอาจารย์ได้นำศพมาทำพิธีทางศาสนา ณ วัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหาร เป็นเวลา 7 วัน โดยจัดให้มีพิธีรดน้ำศพวันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2557 ก่อนจะมีการขอพิธีพระราชทานเพลิงศพต่อไป

TOP