ประวัติ / บุคคลดัง / ลี กวนยู (Lee Kuan Yew)
ลี กวนยู  (Lee Kuan Yew)
ชื่อจริง :
ชื่อในวงการ :
ชื่อเล่น :
ส่วนสูง :
น้ำหนัก :
เกิดวันที่ :

  ประวัติลี กวนยู (Lee Kuan Yew)  

“ลี กวนยู” 李光耀 เกิดเมื่อวันที่16 กันยายน พ.ศ. 2466 (ปัจจุบัน อายุ 91 ปี) ที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นยุคที่สิงคโปร์เป็นหนึ่งในประเทศอาณานิคมของอังกฤษ ลี กวนยู มีเชื้อสายจีนแคะเพราะบรรพบุรุษอพยพมาจากมณฑลฮกเกี้ยนใน จีน แผ่นดินใหญ่

ลี กวนยู ได้เข้าศึกษาที่ Raffles College ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งที่นี่นั่นเองที่ทำให้เขาได้รับการปลูกฝัง อบรม ให้มีแนวคิดแบบชาวตะวันตกมาตั้งแต่เด็ก..

และเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 นั่นเอง เมื่อญี่ปุ่นประกาศสงครามกับอังกฤษและเข้ารุกรานเพื่อยึดครองสิงคโปร์ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ครั้งสำคัญที่ทำให้ ลี กวนยู เริ่มหันมาสนใจงานทางด้านการเมืองและมีแนวคิดที่จะต่อสู้เพื่ออิสรภาพ…

 

ประวัติการทำงานของ ลี กวนยู

ลี กวนยู เป็นนักการเมืองชาวสิงคโปร์ และเป็น นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ คนแรกที่ปกครองประเทศเป็นเวลานานถึงสามทศวรรษ ซึ่งลี กวนยูยังได้รับการยอมรับว่าเป็นบิดาผู้ก่อตั้งประเทศสิงคโปร์สมัยใหม่อีกด้วย และถูกบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์ว่าเป็นผู้กุมอำนาจบริหารของประเทศสิงคโปร์มานานถึง 31 ปี ซึ่งเขาเป็นผู้ที่นำพาให้สิงคโปร์พัฒนาประเทศอย่างก้าวกระโดดและมีความร่ำรวยมากที่สุดอีกหนึ่งประเทศ..

นอกจากนี้ลี กวนยู ยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งเลขาธิการพรรคกิจประชาชน (People’s Action Party) คนแรก และได้นำพรรคชนะการเลือกตั้งแปดครั้งตั้งแต่ปี 2502 ถึงปี 2533 รวมไปถึงควบคุมการแยกสิงคโปร์จากประเทศมาเลเซียในปี 2508 และในเวลาต่อมาลี กวนยูยังถือว่าเป็นบุคคลการเมืองทรงอิทธิพลที่สุดในทวีปเอเชียคนหนึ่ง..

เวลาต่อมา นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์คนที่สอง โก๊ะ จ๊กตง ได้แต่งตั้งให้เขาเป็นรัฐมนตรีอาวุโสในปี 2533 โดยดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีที่ปรึกษา และด้วยตำแหน่งรัฐมนตรีติดต่อกันเป็นเวลากว่า 50 ปีของลี กวนยู เขายังถือว่าเป็นรัฐมนตรีที่รับราชการนานที่สุดในประวัติศาสตร์คนหนึ่ง ซึ่งผลงานมากมายรวมไปถึงนโยบายการบริหารประเทศของเขาทำให้เขาได้รับความเชื่อมั่นจากประชาชนให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาอย่างยาวนาน และแม้ว่าจะมีเสียงที่บอกว่าการบริหารของเขานั้นคล้ายระบอบเผด็จการรวมไปถึงกฎหมายที่เข้มงวดในการปกครองดูแลประชาชน แต่ทว่า..ทุกวันนี้ประเทศสิงคโปร์ก็ประสบความสำเร็จในการเป็นประเทศที่สร้างความเชื่อถือให้กับนานาชาติ อาทิ กลายเป็นศูนย์กลางการเงิน ตลาดหุ้น การธนาคารโลก ศูนย์การท่องเที่ยว

และทั้งหมดนี้จึงทำให้ประเทศสิงคโปร์ที่จากเดิมเคยเป็นประเทศที่ไม่มีอะไรเลยกลายมาเป็นหนึ่งในประเทศแถวหน้าๆ ของโลกที่แข็งแกร่งและเป็นที่ยอมรับของชาวโลก

 

ปัจจุบัน ลี กวนยู เข้ารับการรักษาด้วยโรคปอดบวมที่ โรงพยาบาลสิงคโปร์ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2558 และเมื่อวันที่ 21 มีนาคมอาการได้ทรุดลง และถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2558 …

 

 

ขอบคุณที่มา : wikipedia