ประวัติ / บุคคลดัง / พระเทพวิทยาคม (คูณ ปริสุทฺโธ)
พระเทพวิทยาคม (คูณ ปริสุทฺโธ)
ชื่อจริง : พระเทพวิทยาคม
ชื่อในวงการ : พระเทพวิทยาคม
ชื่อเล่น :
ส่วนสูง :
น้ำหนัก :
เกิดวันที่ : 4 ตุลาคม 2466

  ประวัติพระเทพวิทยาคม (คูณ ปริสุทฺโธ)  

หลวงพ่อคูณ เกิดที่บ้านไร่ หมู่6 ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งท่านเกิดในครอบครัวชาวไร่ชาวนา บิดาชื่อ นายบุญ ฉัตรพลกรัง มารดาชื่อ นางทองขาว ฉัตรพลกรัง โดยมีพี่น้องทั้งหมด 3 คน 1.พระเทพวิทยาคม (คูณ ปริสุทโธ) 2.นางคำมั่น วงษ์กาญจนรัตน์ และ 3.นางทองหล่อ เพ็ญจันทร์

ทางด้านการศึกษา สมัยที่ท่านยังอายุ 6-7 ขวบ ท่านได้เข้าเรียนหนังสือกับพระอาจารย์เชื่อม วิรโธ พระอาจารย์ฉาย และพระอาจารย์หลี โดยศึกษาทั้งภาษาไทย และภาษาขอม นอกจากนี้ท่านยังได้ศึกษาคาถาอาคมตั้งแต่ยังเยาว์วัย เพื่อไว้ป้องกันอันตรายต่างๆ ด้วย

นอกจากนี้ มารดาของหลวงพ่อคูณยังเล่าให้เพื่อนบ้านฟังว่า กลางดึกของคืนวันหนึ่งเวลาประมาณตี 3 นางได้ฝันเห็นเทพองค์หนึ่ง มีกายเรืองแสงงดงาม ลอยลงมาจากสวรรค์ มาที่บ้านของนางและกล่าวว่า “เจ้าและสามีเป็นผู้มีศีลธรรม เมตตาต่อสรรพสัตว์ทั้งปวง ประกอบการงานอาชีพด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ทั้งยังสร้างคุณงาม ความดีมาตลอดหลายชาติ เราขออำนวยพรให้เจ้า และครอบครัวมีแต่ความสุขสวัสดิ์ตลอดไป” และเทพองค์นั้นยังได้มอบดวงแก้วใสสะอาดสุกว่างให้แก่นางด้วย “ดวงมณีนี้ เจ้าจงรับไปและรักษาให้ดีต่อไปภายหน้า จะได้เป็นพระพุทธสาวกหน่อเนื้อพระชินวร เพื่อสืบพระพุทธศาสนา เป็นเนื้อนาบุญ ที่พึ่งของสัตว์โลกทั้งปวง”

ทางด้านอุปสมบท หลวงพ่อคูณได้เข้าอุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดถนนหักใหญ่ ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันศุกร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2487 และได้รับฉายาว่า ปริสุทโธ หลังจากนั้นท่านก็ได้ฝากตัวเป็นศิษย์หลวงพ่อแดง วัดบ้านหนองโพธิ์ ตำบลสำนักตะคร้อ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา หลวงพ่อคูณได้อยู่ปรนนิบัติหลวงพ่อแดงอยู่นาน หลวงพ่อแดงจึงได้พาหลวงพ่อคูณไปฝากตัวเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อคง พุทธสโร ซึ่งหลวงพ่อทั้งสองรูปนี้ เป็นเพื่อนกัน จนกระทั่งหลวงพ่อท่านเห็นว่าลูกศิษย์ของตนมีความรอบรู้ชำนาญการปฏิบัติธรรมดีแล้ว จึงแนะนำให้ออกธุดงค์จาริกไปตามป่าเขาลำเนาไพร ฝึกปฏิบัติธรรมเบื้องสูงต่อไป…

หลังจากที่พิจารณาเห็นสมควรแก่การปฏิบัติแล้ว หลวงพ่อคูณจึงออกเดินทางจากประเทศกัมพูชาสู่ประเทศไทย จากนั้นจึงเริ่มดำเนินการก่อสร้างถาวรวัตถุทาง พระพุทธศาสนา โดยเริ่มสร้างอุโบสถ พ.ศ. 2496 นอกจากการก่อสร้างอุโบสถแล้ว หลวงพ่อคูณยังสร้างกุฏิสงฆ์ ศาลาการเปรียญ ขุดสระน้ำไว้เพื่ออุปโภคและบริโภค และที่สำคัญยังสร้างโรงเรียนไว้เพื่อเด็กบ้านไร่ด้วย

 

คำสอนของหลวงพ่อคูณ

10 คำคม”กูให้มึง”
ยิ่งเอามันยิ่งอด ยิ่งสละให้หมดมันยิ่งได้
กูให้พวกมึงรู้จักพอเพียง
กูทำดีเขาจึงให้ของดีกูมา
กูไม่เคยยินดียินร้ายในลาภยศสรรเสริญ
กูดีใจที่เกิดมาเป็นคนจนเพราะได้สร้างทานบารมี ถ้ากูเกิดมาเป็นคนรวยป่านนี้ คำว่า บุญก็ไม่รู้จักกัน
เงินเป็นทาสกู กูไม่ยอมเป็นทาสเงิน
การทำตัวให้เป็นผู้ยิ่งใหญ่นั้นง่าย แต่จะสร้างสมบุญให้มีบารมีนั้นเป็นเรื่องยาก…ต้องเป็นผู้ให้ด้วยธรรมอันบริสุทธิ์จริง
กูจะทำให้ชาวบ้าน เพื่อตอบแทนข้าวน้ำ ที่เขาให้กูกินทุกวัน
เกิดมาแล้ว…รักความสงบ ให้มีศีลธรรมไว้ประจำใจทุก ๆ คน โลกจะได้อยู่ชุ่มกินเย็น…
พระไม่ได้อยู่กับคนชั่ว แต่อยู่กับคนดี ให้นึกว่าพระมากับเราจะทำชั่วไม่ได้ อย่าทำตัวผิดศีลธรรม ผิดจารีตประเพณี โดยเฉพาะการทำผิดกฎหมายบ้านเมืองให้ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท”

 

ขอบคุณที่มา : th.wikipedia