ประวัติ / บุคคลดัง / แซลลี่ ไรด์
แซลลี่ ไรด์
ชื่อจริง : แซลลี่ คริสเทน ไรด์
ชื่อในวงการ : แซลลี่ ไรด์
ชื่อเล่น :
ส่วนสูง :
น้ำหนัก :
เกิดวันที่ : 26 พฤษภาคม 1951

  ประวัติแซลลี่ ไรด์  

แซลลี่ ไรด์ เธอมีชื่อเต็มๆ ว่า แซลลี่ คริสเทน ไรด์ (Sally Kristen Ride) ซึ่งเธอคือนักฟิสิกส์และนักบินอวกาศชาวอเมริกัน ซึ่งเธอเติบโตขึ้นในลอสแองเจลลิสก่อนที่จะเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Stanford University) ทางด้านฟิสิกส์และภาษาอังกฤษและจบปริญญาโทในสาขาและมหาวิทยาลัยเดียวกัน หลังจากนั้นเธอจึงเข้าร่วมโครงการมนุษย์อวกาศของนาซาในปี 1978

ซึ่งเธอคือผู้หญิงคนแรกของประเทศสหรัฐอเมริกาที่ได้เดินทางไปในอวกาศและทำการทดลอง ทางด้านการศึกษาอวกาศในวงโคจรเมื่อปีค.ศ. 1983 แถมยังเป็นนักอวกาศหญิงที่ถือว่าอายุน้อยที่สุดด้วยวัยเพียง 32 ปีเท่านั้น โดยเธอเดินทางไปพร้อมกับมนุษย์อวกาศชายอีก 4 คนด้วยกระสวยอวกาศชาเลนเจอร์ปี 1984 เธอได้เดินทางสู่อวกาศอีกครั้ง พร้อมกับมนุษย์อวกศคนอื่นๆ คือ จูดิธ เรสนิก (Judith Resnik) และ แคธรีน ซัลลิวัน (Kathryn Sullivan) ซึ่งมีผู้หญิงอีกว่า 45 คนจากสหรัฐฯ และชาติอื่นๆ เดินทางสู่อวกาศด้วย
นยอกจากนี้เธอยังได้รับเลือกให้ปฏิบัติภารกิจในครั้งที่สามแต่ก็ถูกยกเลิกไปหลังโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นกับกระสวยอวกาศชาเลนเจอร์เมื่อปี ค.ศ. 1986 ซึ่งคร่าชีวิตชีวิตลูกเรือและครูโรงเรียนมัธยมไป 7 ราย

 

ทางด้านผลงานของ แซลลี่ ไรด์

-ในปี 1987 แซลลี่ ไรด์ ได้ตัดสินใจลาออกจากนาซา และหลังจากนั้นเธอก็ได้เข้าทำงานที่สถาบันวิจัยด้านความปลอดภัยของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด หนึ่งปีต่อมาในปี 1989 เธอได้เข้าทำงานในภาควิชาฟิสิกส์ของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในซานดิเอโก (University of California-San Diego) และเป็นผู้อำนวยการของสถาบันอวกาศแคลิฟอร์เนีย (California Space Institute)

-นอกจากนี้เธอยังมีความสนใจในการขยายโอกาสทางการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ให้แก่นักเรียน เธอจึงเปิดบริษัท แซลลีไรด์ไซน์ในซานดิเอโก ซึ่งเป็นการสร้างโปรแกรมวิทยาศาสตร์และสื่อสำหรับนักเรียนและนักการศึกษาในระดับชั้นประถมและชั้นมัธยม

-รวมไปถึงการเขียนตำราวิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชนอีก 5 เล่ม และอีกหลายสิบเล่มให้แก่นาซาและคณะที่ปรึกษาทางด้านอวกาศและเทคโนโลยี