ประวัติ / บุคคลดัง / อะโดนีราน บาร์บอสซ่า
อะโดนีราน บาร์บอสซ่า
ชื่อจริง : João Rubinato
ชื่อในวงการ : Adoniran Barbosa
ชื่อเล่น :
ส่วนสูง :
น้ำหนัก :
เกิดวันที่ : 6 สิงหาคม 2453

  ประวัติอะโดนีราน บาร์บอสซ่า  

อะโดนีราน บาร์บอซ่า (Adoniran Barbosa) เขามีชื่อจริงว่า João Rubinato เป็นนักร้องสไตล์แซมบ้ารวมไปถึงเป็นนักแต่งเพลงชื่อดังของประเทศบราซิล ซึ่งผลงานของเขาจะเป็นสไตล์เปาโล บราซิลเลี่ยน เช่น Trem das onze, Saudosa maloca, Samba do Arnesto คือผลงานเพลงที่มีชื่อเสียงของเขา..

อะโดนีราน บาร์บอซ่า เป็นลูกคนที่เจ็ดของฟรานเชส (เฟอร์นันโด) และเอ็มม่า ซึ่งครอบครัวของเขาได้อพยพจากอิตาลีไปตั้งรกรากอยู่ที่ Valinhos, เมืองชนบทในรัฐเซาเปาลู ซึ่งเมืองนี้ห่างจากจากเมืองเซาเปาโลประมาณ 70 กม.

ด้านการทำงานของเขา เขาได้เริ่มงานแรกคืองานทำความสะอาดที่บริษัทรถไฟแห่งหนึ่ง และในปี 1924 เขาก็ได้ย้ายไปอยู่ที่ Santo André เมืองในนครเซาเปาโล และทำงานรับจ้างทั่วไป อาทิ โรงงานทอผ้า,ช่างประปา,งานในโรงงานเหล็ก

ในปี ค.ศ. 1933 เขาได้เริ่มอาชีพเป็นนักแต่งเพลงและนักร้อง ให้กับสถานีวิทยุ Sul ในเมือง Cruzeiro เขาได้ผ่านความล้มเหลวมาหลายครั้งแต่ด้วยความพยายามก็ทำให้เขาได้ประสบความสำเร็จและเป็นผู้ประสานเสียงให้กับวง samba Rosa โดยมีสัญญาการแสดง 15 นาทีต่อสัปดาห์
นอกจากนี้ อะโดนีราน บาร์บอซ่า มีความกังวลว่า หากเป็นศิลปินแซมบ้าแต่ใช้นามสกุลภาษาอิตาลี จะไม่ได้รับการยอมรับจากประชาชน เขาจึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อในวงการเป็น “อะโดนีราน บาร์บอซ่า” (Adoniran Barbosa)

หลายปีต่อมา ในขณะที่เพลงของเขากำลังดัง แต่อะโดนีราน บาร์บอซ่า กลับค่อยๆ ถูกลืมจากสาธารณชน และในปี 1982 ที่เขาเสียชีวิต มีเพียงภรรยาและพี่ชายของเขาเท่านั้นที่อยู่กับเขา ซึ่งเขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2525 ที่เซาเปาลู, รัฐเซาเปาลู, บราซิล

 

ผลงานของ อะโดนีราน บาร์บอซ่า

Malvina, 1951
Saudosa maloca, 1951
Joga a chave, with Osvaldo Moles 1952
Samba do Arnesto, 1953
Pra que chorar, with Matilde de Lutiis
A garoa vem descendo, with Matilde de Lutiis
As mariposas, 1955
Iracema, 1956
Apaga o fogo Mané, 1956
Bom-dia tristeza, 1958
Abrigo de vagabundo, 1959
No morro da Casa Verde, 1959