ประวัติ / บุคคลดัง / พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา
พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา
ชื่อจริง : พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา
ชื่อในวงการ :
ชื่อเล่น :
ส่วนสูง :
น้ำหนัก :
เกิดวันที่ : 19 ตุลาคม 2502

  ประวัติพลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา  

พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา (ชื่อเล่น: แป๊ะ) รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และรักษาราชการผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.)

ด้านการศึกษา จบการศึกษาจากโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย โรงเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 36 (นรต.36) ปริญญาโทสาขาบริหารรัฐกิจ จากประเทศสหรัฐอเมริกา ศึกษาเพิ่มเติมหลักสูตรการสอบสวน (ATF-ILEA) และหลักสูตร FBI รัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา

พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา เริ่มต้นรับราชการจากตำแหน่ง นายเวรผู้บังคับการประจำกรมตำรวจ สำนักงานกำลังพล และสารวัตรแผนกสายตรวจรถยนต์และรถจักรยานยนต์ กองกำกับการสายตรวจ จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2537-2538 ได้ย้ายเข้าสู่กองปราบปรามในตำแหน่งรองผู้กำกับ

ในปี 2539 ได้เป็นนายเวรอธิบดีกรมตำรวจ (พล.ต.อ.พจน์ บุณยะจินดา) จากนั้นได้ทำงานในตำแหน่งงานด้านต่างๆ โดยเฉพาะงานด้านปราบปราม เช่น รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสงคราม

ปี 2551 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นรองผบช.น. ซึ่งในอีก 6 วันต่อมา คือ ในวันที่ 7 ต.ค. นั้นก็ได้เกิดเหตุการการสลายการชุมนุมหน้าอาคารรัฐสภาขึ้น โดยเป็นการสลายการชุมนุมของพันธมิตรฯ ในการชุมนุม 193 วัน โดยตำรวจ ซึ่งในเหตุการครั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ได้แสดงความมีมนุษยธรรม โดยการถอดเสื้อของตนเองเข้าพยาบาลผู้ได้รับบาดเจ็บซึ่งเป็นฝ่ายพันธมิตรฯ ด้วย จนได้รับฉายาว่า “สุภาพบุรุษแก๊สน้ำตา”

ในปี พ.ศ. 2552 ได้ย้ายเป็นรักษาการ ผู้บัญชาการประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ทำหน้าที่ประสานงานสำนักนายกรัฐมนตรีและกระทรวงมหาดไทย) ก่อนจะได้รับแต่งตั้งจากคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ให้ดำรงตำแหน่งผบช.น.ในเดือนต.ค. 2553 สืบต่อจาก พล.ต.ท.สัณฐาน ชยนนท์

ต่อมาในรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้ถูกโยกย้ายไปเป็นผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค

หลังจากรัฐประหารในเดือนพ.ค.2557 ได้รับคำสั่งจาก พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รักษาการผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ปฏิบัติหน้าที่รักษาการผบช.น.แทนที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ที่ได้รับคำสั่งให้ไปปฏิบัติหน้าที่ ศูนย์ราชการพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

จนกระทั่งในปี 2557 ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งรองผบ.ตร. และล่าสุดในตำแหน่งผบ.ตร.คนที่ 11

 

ขอบคุณที่มา : wikipedia