ประวัติ / บุคคลดัง / จอร์จ บูล
จอร์จ บูล
ชื่อจริง : จอร์จ บูล
ชื่อในวงการ : จอร์จ บูล
ชื่อเล่น : จอร์จ บูล
ส่วนสูง :
น้ำหนัก :
เกิดวันที่ : 2 พฤศจิกายน 2358

  ประวัติจอร์จ บูล  

จอร์จ บูล หรือ George Boole เป็นนักคณิตศาสตร์และนักปรัชญาชาวอังกฤษชื่อดัง ซึ่งผลงานที่สำคัญของเขาก็คือการคิด พีชคณิตแบบบูล ขึ้นอันเป็นรากฐานสำคัญของ ตรรกศาสตร์ และวงจรดิจิตอล

 

จอร์จ บูล

จอร์จ บูล

 

จอร์จ บูล เกิดวันที่ 2 พฤศจิกายน ปี 1815 ที่เมืองลิงคอร์น ประเทศอังกฤษ พ่อของเขาชื่อ จอห์น บูล และนอกจากนี้ จอร์จ บูล ยังได้ศึกษาคณิตศาสตร์ขั้นสูงและได้ทำงานเป็นครูสอนคณิตศาสตร์อยู่ตามโรงเรียนในช่วงเวลาสั้นๆ

 

ผลงานของ จอร์จ บูล (George Boole)

และในปี 1849 จอร์จ บูล ก็ได้เป็นศาสตราจารย์ทางคณิตศาสตร์ที่ Queen’s College Cork ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น University College Cork อยู่ในประเทศไอร์แลนด์ และที่นี่นั่นเองที่เขาได้ศึกษาและตีพิมพ์วรสารทางวิชาการหลายงาน และมักจะเกี่ยวกับสมการเชิงอนุพันธ์ และแคลคูลัส

ในปี 1854 จอร์จ บูล ได้คิดค้นในความคล้ายคลึงกันระหว่างระบบบวก คูณ และระบบตรรกศาสตร์และ หรือ จึงสร้างระบบพีชคณิตแบบบูล ซึ่งมีชื่อว่า An Investigation of the Laws of Thought, on Which are Founded the Mathematical Theories of Logic and Probabilities (The Law of thought)

 

ด้านชีวิตส่วนตัวของ จอร์จ บูล (George Boole)

ปี 1855 จอร์จ บูล ได้แต่งงานกับ แมรี่ เอเวอร์เรสต์ ซึ่งเธอได้มีบทบาทในการช่วยสามีของเธอทำงานเป็นอย่างยิ่ง และระหว่างนั้น จอร์จ บูล ก็ยังคงศึกษาทางตรรกะ และคณิตศาสตร์เรื่อยมา

จนกระทั่งในวันที่ 8 ธันวาคม 1864 จอร์จ บูล ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคติดเชื้อในปอด ซึ่งเขามีอายุรวมได้ 49 ปี

ซึ่งหลังจากที่ จอร์จ บูล ตายไป 73 ปี ผลงานพีชคณิตแบบบูล นั้นได้กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งโดย คลาวด์ อี. แชนนอน ได้นำพีชคณิตแบบบูลมาประยุกต์ใช้ในการออกแบบวงจรดิจิตอลและใช้กันอยู่จนถึงปัจจุบัน