ประวัติ / บุคคลดัง / ขุนพันธรักษ์ราชเดช (บุตร พันธรักษ์)
ขุนพันธรักษ์ราชเดช (บุตร พันธรักษ์)
ชื่อจริง : ขุนพันธรักษ์ราชเดช (บุตร พันธรักษ์)
ชื่อในวงการ : ขุนพันธรักษ์ราชเดช
ชื่อเล่น : ขุนพันธ์
ส่วนสูง : -
น้ำหนัก : -
เกิดวันที่ : 18 กุมภาพันธ์ 2446

  ประวัติขุนพันธรักษ์ราชเดช (บุตร พันธรักษ์)  

ขุนพันธ์ หรือ ขุนพันธรักษ์ราชเดช (บุตร พันธรักษ์) อดีตนายตำรวจชื่อดังของวงการตำรวจไทย ที่มีชื่อเสียงด้านการปราบโจรในภูมิภาคทั่วประเทศไทย จนได้ฉายา อัศวินพริกขี้หนู จากผลงานการปราบโจรเสือร้ายต่างๆ เช่น เสือฝ้าย เสือปลั่ง เสือใบ เสือดำ เสือมเหศวร เป็นต้น

ขุนพันธ์ราชเดช ได้มีเอกลักษณ์เฉพาะบุคคลที่หาตำรวจใดเทียบได้ และด้วยเอกลักษณ์ที่ทำให้ ขุนพันธ์ ได้รับฉายา อัศวินพริกขี้หนู มีดังต่อไปนี้

– นายผลตำรวจหนังเหนียวที่มีสามารถจับโจรมือเปล่าได้
– นายพลตำรวจหนวดเขี้ยว
– ขุนพันธ์ ดาบแดง (เชื่อกันว่าเป็นดาบที่ตกทอดมาจาก พระยาพิชัยดาบหัก)
– จอมขมังเวทย์

ประวัติ ขุนพันธรักษ์ราชเดช (บุตร พันธรักษ์)

พลตำรวจตรี ขุนพันธรักษ์ราชเดช (บุตร พันธรักษ์) เกิดเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2446 ที่ ตำบลดอนตะโก อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นบุตรของนายอ้วน และนางทองจันทร์ พันธ์รักษ์

ขุนพันธ์ได้ศึกษาที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจห้วยจระเข้ (โรงเรียนนายร้อยตำรวจในปัจจุบัน) จังหวัดนครปฐม โดยขณะที่เรียนอยู่ได้เป็นครูมวยไทย ซึ่งได้เรียนทั้งหมด 5 ปี จนสำเร็จหลักสูตรเมื่อปี พ.ศ. 2472

พลตำรวจตรี ขุนพันธรักษ์ราชเดช เป็นคนสุดท้ายของประเทศไทย ที่ได้รับพระราชทานทินนาม ซึ่งพลตำรวจตรี ขุนพันธรักษ์ราชเดช ได้ถึงแก่อนิจกรรมด้วยโรคชรา ในวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2549 เวลา 23.27 น. ที่บ้านเลขที่ 764/5 ซอยราชเดช ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช

 

เปิดประวัติหลวงพ่อเสือดำ แห่งวัดศรีนวลธรรมวิมล