ประวัติ / บุคคลดัง / พล.ต.ท. พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์
พล.ต.ท. พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์
ชื่อจริง : พล.ต.ท. พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์
ชื่อในวงการ : โจรห้าร้อย
ชื่อเล่น :
ส่วนสูง : -
น้ำหนัก : -
เกิดวันที่ : 22 เมษายน 2499

  ประวัติพล.ต.ท. พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์  

เปิดประวัติ พลตำรวจโท พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีตข้าราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เจ้าของฉายา โจรห้ารอย หลังจากตกเป็นข่าว เป็นผูต้องหาคดีอาญาตามประมวลกฎหมายอาญา 112 และ 149 ทำให้ต้องถูกปลดออกจากราชการ และเป็นข่าวใหญ่โตในขณะนี้ วันนี้เลยนำชีวประวัติเล็กๆ น้อยๆ มาฝากกันครับ

พงศ์พัฒน์ เป็นคนจังหวัดสมุทรสาคร เกิดเมื่อวันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2499 เป็นบุตรของ นาย ประวัติ – ยุพิน ฉายาพันธุ์ จบการศึกษาจากโรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 15 โรงเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 31 และสำเร็จการศึกษาปริญญาโทรัฐศาสตร์มหาบัณฑิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อีกทั้งยังมีผ่านการอบรมต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ จนมีความสามารถในการจัดการ บริหาร หลักสูตรตำรวจ โดย พงศ์พัฒน์ มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ในด้านการบริหารตำรวจ และหน่วยสืบราชการลับ อีกด้วย

รู้หรือไม่ พล.ต.ท. พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ยังเป็นพระมาตุลา (พี่ชาย) ในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร  อีกด้วย

ผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์

พงศ์พัฒน์ เข้ารับราชการตำรวจมาตั้งแต่เป็น สารวัตรสถานีีตำรวจนครบาล มีการก้าวหน้าทางสายงาน จนได้เป้นผู้บังคับการกองปราบปราม และดำรงตำแหน่ง รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางอีกด้วย ด้วยความที่มีความสามารถและผลงานดีมาตลอด ทั้งคดียาเสพติด คดีฉ้อโกงข้ามชาติ ทำให้พงศ์พัฒน์มีชื่อเสียงขึ้นมาเรื่อยๆ

จนปี 2539 พงศ์พัฒน์ ได้ริเริ่มนำ ตำรวจผู้รับใช้ชุมชน ตามทฤษฏีการรักษาความสงบเรียบร้อยชุมชน ซึ่งสามารถใช้ได้ผลจริงและช่วยลดปัญหาอาชญากรรมในชุมชน ได้เป็นอย่างดีในขณะนั้น

คดีความ

พลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ออกคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 631/2557 ลงวันที่ 21 พฤศจิกายน 2557 ให้โยกย้ายข้าราชตำรวจให้ปฏิบัติราชการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันที่ 22 พฤศจิกายน พลตำรวจโท ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. ขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับพลตำรวจโท พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผบช.ก. และผู้อื่นได้แก่ พลตำรวจตรี โกวิทย์ วงศ์รุ่งโรจน์ รอง ผบช.ก., พลตำรวจตรี บุญสืบ ไพรเถื่อน ผบก.รน., พันตำรวจเอก โกวิทย์ ม่วงนวล ผกก.ตม.สมุทรสาคร, ตำรวจชั้นประทวน 1 นาย และพลเรือนอีก 4 รายในความผิดฐานความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ไทย และเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับสินบนหรือประโยชน์อื่นใด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ 149 ผบ.ตร.แต่งตั้งพลตำรวจโท ประวุฒิ ถาวรศิริ เป็นรักษาการผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2557

วันที่ 23 พฤศจิกายน ผบ.ตร.มีคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 632/2557 ให้ข้าราชการตำรวจออกจากราชการไว้ก่อน ต่อมา พลตำรวจโทประวุฒิซึ่งเข้ามารักษาการแทน ผบช.ก. ได้ออกคำสั่ง บช.ก.ให้พันตำรวจเอกอัคราเดช พิมลศรี รอง ผบก.ป. รักษาราชการแทน ผบก.ป., พันตำรวจเอก จิรภพ ภูริเดช ผู้กำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว (ผกก.5 บก.ทท.) รักษาราชการแทน ผกก.1 บก.ป. และพันตำรวจเอก ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้กำกับการ 8 กองบังคับการตำรวจน้ำ (ผกก.8 บก.รน.) รักษาราชการแทน ผกก.5 บก.ป. วันที่ 24 พฤศจิกายน ตำรวจนำผู้ต้องหาฝากขังตามหมายจับ ลงวันที่ 22 พฤศจิกายน 2557