ประวัติ / นักกีฬา / มงคล ทศไกร
มงคล ทศไกร
ชื่อจริง : มงคล ทศไกร
ชื่อในวงการ :
ชื่อเล่น : เย็น
ส่วนสูง : 178
น้ำหนัก :
เกิดวันที่ : 9 พฤษภาคม 2530

  ประวัติมงคล ทศไกร  

ประวัติ เย็น มงคล ทศไกร เกิดเมื่อวัน 9 พฤษภาคม 2530 ที่จังหวัดขอนแก่น เป็นบุตรชายของนายบุญเรือง และนางยุติศิลป์ ทศไกร เป็นนักฟุตบอลทีมชาติไทย ในตำแหน่งกองหน้าและปีกขวา เริ่มเล่นฟุตบอลตั้งเเต่อายุ 20 ปี จากการเข้าไปคัดตัวกับธนาคารกรุงไทย ได้ค่าตัวเพียงวันละ 200 บาท ซึ่งไม่พอกับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ระหว่างที่รอการตอบรับจากสโมสรนาน 2 เดือน ทำให้มงคลต้องหางานทำ เป็นพนักงานคัดแยกสารเคมีในโรงงานผลิตเครื่องสำอางแห่งหนึ่ง จึงทำให้เขาคิดว่าคงต้องตัดขาดจากฟุตบอล เเต่จริงๆแล้วไม่ได้เแ็นเเบบนั้น  โคชเเต๊ก หัวหน้าผู้ฝึกสอนต้องการที่จะเรียกตัวไปติดสโมสร เเต่ไม่รู้ว่าจะติดต่ออย่างไร นกระทั่งมงคลได้พูดคุยโทรศัพท์กับ อนาวิน จูจีน ซึ่งเป็นเพื่อนสนิท และเป็นผู้เล่นของธนาคารกรุงไทยด้วย จึงทราบว่าทางธนาคารกรุงไทยต้องการตัว โดยจะได้ค่าตัววันละ 250 บาท และเงินเดือนอีก 4,000 บาท อนาวินยื่นคำขาดว่าหากไม่กลับมาเล่นฟุตบอล ก็ตัดขาดความเป็นเพื่อนกันได้เลย จึงทำให้มงคลได้เล่นให้กับธนาคารกรุงไทย หลังจากนั้น มงคลได้ย้ายเข้าสังกัดอาร์มี่ ยูไนเต็ด จากการจับใบแดงเข้ารับการเกณฑ์ทหาร จึงทำให้อยู่ในสังกัดนี้และสร้างชื่อเสียงขึ้นมา

 

ด้านชีวิตส่วนตัวของ มงคล ทศไกร

ได้แต่งงานกับแฟนสาว กมลา การสมศีล ชมพู่ มานานกว่า 5 ปี ทั้งคู่เข้าพิธีสมรสกันในเดือนพฤษภาคม 2015

 

ช่องทางการติดต่อของ มงคล ทศไกร

Instagram มงคล ทศไกร

Facebook มงคล ทศไกร

 

การเเข่งขันของ มงคล ทศไกร

  • แข่งขันรายการเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2014 ที่ไทยได้แชมป์ พบกับ สิงคโปร์ ที่สนามกีฬาแห่งชาติสิงคโปร์ มงคลเป็นผู้ยิงนาทีที่ 8 ผลเป็น1–2 ประตู
  • แข่งขันรายการฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 43 มงคลเป็นผู้ยิงประตูแรกให้ไทยได้ในนาทีที่ 27 ที่ไทยพบกับ ฮอนดูรัส ผล 3–1 ประตู
  • แข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย พบกับ อิรัก มงคลเป็นผู้ยิงประตูในนาทีที่ 83 ซึ่งเป็นประตูสำคัญที่ทำให้ไทยตีเสมอ 2–2 ประตู

 

รางวัลเกียรติยศที่ มงคล ทศไกร ได้รับ

  • อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ ชนะเลิศ 2014

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :Wikipedia