ประวัติ / นักกีฬา / ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง
ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง
ชื่อจริง : ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง
ชื่อในวงการ : ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง
ชื่อเล่น : ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง
ส่วนสูง :
น้ำหนัก :
เกิดวันที่ : 11 สิงหาคม 2516

  ประวัติซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง  

ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตสุดยอดกองหน้าทีมชาติไทย หลังจากหันหลังให้วงการ แต่รอบนี้กลับมาพร้อมกับตำแหน่งผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมชาติไทย และล่าสุดได้นำทีมนักเตะทีมชาติไทย คว้ามแชมป์ ซูซูกิ AFF ในรอบ 12 ปี ทำให้กระแสของ ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กลับมาฟีเว่อร์อีกครั้ง

ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง

ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง

ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง

รู้จักกันในกองหน้าทีมชาติไทย ที่จะมีท่าดีใจ “จอมตีลังกา” เมื่อทำประตูให้ทีมชาติไทยได้ ซิโก้ เดิมเป็นคน ขอนแก่น เกิดเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2516 ซิโก้ มีพี่น้อง 3 คน ทั้งหมดเป็น พี่สาว โดยซิโก้ เป็นน้องสุดท้องคนเดียว ซิโก้ รักในกีฬาฟุตบอลมากๆ เขาเลือกที่จะเติบโต ทำในสิ่งที่รัก คือการเล่นฟุตบอล จนสามารถทำให้ ซิโก้ มีชื่อเสียง และสร้างรายได้ให้บครอบครัวและประเทศได้เป็นอย่างมาก

ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กับเส้นทางบนสนามฟุตบอล

ซิโก้ เริ่มเล่นให้กับทีม ธานาคารกรุงไทย ตั้งแต่ปี 2532-2538 ลงเล่นทั้งหมด 145 นัด สามารถยิงได้ถึง 98 ประตู ก่อนจะย้ายไปอยู่ทีมราชประชาและทีมตำรวจ ตามลำดับ หลังจากนั้นเขาก็ติดทีมชาติชุดบี ไปแข่งขันที่ประเทศสิงคโปร์ และสามารถยิงให้ทีมชาติไทยชนะ และด้วยความมุ่งมั่น ขยัน ซิโก้ ได้รับโอกาสทดสอบฝีเท้ากับทีมมิดเดิลส์โบรช์ของลีกอังกฤษ แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าใดนัก

ต่อมาไม่นานซิโก้ก็ได้รับโอกาสไปเล่นที่ประเทศอังกฤษอีกรอบกับทีมฮัดเดอร์ สฟิลด์ ทาวน์ ในปี 2542 ซึ่งเป็นนักเตะไทยคนแรกที่ได้เซ็นสัญญาเป็นนักเตะอาชีพในลีกอังกฤษ แต่เนื่องด้วยปัญหาสภาพอากาศและการปรับตัวไม่ได้ ทำให้เขาได้ลงเล่นให้กับทีมสำรองอย่างเดียวและไม่ได้ลงเล่นทีมชุดใหญ่เลย ตลอดระยะเวลา 1 ฤดูกาล ด้วยเหตุนี้เองเขาจึงกลับมาเล่นในประเทศไทยอีกครั้งกับทีมราชประชา ซึ่งทำผลงานได้โดดเด่นทีเดียว จากการลงสนาม 26 นัด ยิงไป 18 ประตู จนต่อมาทีมสิงคโปร์ อาร์มฟอร์ซ มาดึงตัวเขาไปเล่นที่ประเทศสิงคโปร์ ก่อนที่จะย้ายไปสร้างชื่อให้เป็นที่รู้จักทั่วทวีปเอเชียที่ประเทศเวียดนาม กับทีมฮอง อันห์ ยาลาย และทำให้เขาเป็นที่รักของแฟนบอลชาวเวียดนามเป็นอย่างมาก ด้วยผลงานการยิงประตูไปทั้งหมด 59 ประตู จากการลงเตะ 75 นัด ตั้งแต่ปี 2545-2549 และเป็นทีมสุดท้ายที่เขาลงเล่นในระดับสโมสร รวมถึงการควบตำแหน่งโค้ชและนักเตะในปีสุดท้ายที่อยู่กับทีมด้วย

ซิโก้

ซิโก้

การกลับมาอีกครั้งของ ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ในตำแหน่ง โค้ช

หลังจากซิโก้ อำลาสนาม เมื่อปี 2550 เขาได้หันมาคุมทีมฟุตบอลอย่างจริงจัง ตั้งแต่ทีมจุฬา-สินธนา ไปถึง บางกอก เอฟซี และในปี 2556 ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ได้รับตำแหน่งหัวหน้าโค้ชทีมชาติไทย ในชุดซีเกมส์ ที่ประเทศพม่า ซึ่งสามารถพาคว้าแชมป์ได้สำเร็จ จนเลื่อนขึ้นมาเป็นผู้จัดการทีมชาติชุดใหญ่ ลุย AFF 2014 อีกด้วย

ในการแข่งขันซูซูกิคัพ 2014 ซิโก้ พาลูกทีมสร้างผลงานได้ยอดเยี่ยม ด้วยการเก็บชัยชนะได้ 3 นัดรวด ในรอบแรก ทำให้เข้าไปแข่งในรอบรองชนะเลิศกับทีมชาติฟิลิปปินส์ และเอาชนะมาได้ ก่อนเข้าชิงกับ มาเลเซีย ซึ่งในนัดแรก ทีมชาติไทยเอาชนะมาเลเซียที่สนามราชมังคลากีฬาสถานไปได้ 2-0 กุมความได้เปรียบในเกมนัดที่ 2 ที่ต้องบุกไปเยือนมาเลเซีย

แต่แล้ว นักเตะไทยก็ทำให้แฟนบอลช็อกอยู่พักใหญ่ เมื่อถูกมาเลเซียยิงนำไปก่อนถึง 3 ลูก ก่อนจะกลับมาสร้างปาฏิหาริย์ ไล่ยิงประตู 3-1 และ 3-2 ในช่วง 7 นาทีสุดท้าย ทำให้สกอร์รวมไทยชนะมาเลเซียไป 4-3 แบบลุ้นระทึกทั้งประเทศ และชัยชนะในแมตช์นี้ ก็ส่งให้ โค้ช ซิโก้ สร้างตำนานคนแรกที่คว้าแชมป์ฟุตบอลอาเซียนได้สำเร็จ ทั้งในฐานะนักเตะและโค้ช

ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง

ซิโก้ เกียรติศักดิ์