ประวัติ / Asian Star / มุนกึนยอง (Moon Geun Young)
มุนกึนยอง (Moon Geun Young)
ชื่อจริง : Moon Geun Young
ชื่อในวงการ : Moon Geun Young
ชื่อเล่น : Moon Geun Young
ส่วนสูง : 162
น้ำหนัก : 43
เกิดวันที่ : 6 พฤษภาคม 2530

  ประวัติมุนกึนยอง (Moon Geun Young)  

มุนกึนยอง문근영 Moon Geun Young เป็นนักแสดงหญิงชาวเกาหลัใต้ รวมไปถึงการเป็นพรีเซ็นเตอร์และนางแบบ ด้วยหน้าตาที่บ๊องแบ๋วและน่ารักจึงทำให้มันเป็นเอกลักษณ์ของเธอเพราะไม่ว่าเธอจะแสดงซีรี่ย์ด้วยบทบาทอะไรก็ดูน่ารักไปเสียหมด มุนกึนยองเริ่มต้นเดินแบบครั้งแรกตั้งแต่อายุ 12 ปีและได้แสดงภาพยนตร์ในเรื่อง On the way ในปี 2542

และในปีถัดมานั่นเองเธอเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในซีรี่ย์เรื่อง Autumn Fairy Tale ซึ่งเธอรับบทเป็น Young Eun suh และการแสดงภาพยนตร์เรื่อง ตู้ซ่อนผี กำกับการแสดงโดย คิม จีวอน หลังจากนั้นเธอก็เริ่มมีผลงานมากขึ้นและเริ่มแสดงซีรี่ย์แนวโรแมนติก เช่น จับยัยตัวจุ้นมาแต่งงาน ซึ่งบทบาทในเรื่องนี้ทำให้เธอเป็นที่รู้จักมากขึ้น และซีรี่ย์เรื่อง เต้นกระจายยัยตัวจุ้น ซึ่งซีรี่ย์เรื่องนี้เธอต้องรับบทในการเต้นลีลาศและเนื้อหาในเรื่องเข้มข้นและน่าติดตามมากๆ รวมไปถึงฝีมือในการเต้นลีลาศของเธอในเรื่องด้วย…

นอกจากนี้ เธอยังมีฉายาที่ทุกคนเรียกกันด้วยความชื่นชอบว่า “น้องสาวคนเล็กของเกาหลี” อีกด้วย

 

ผลงานซีรี่ย์ของ มุนกึนยอง
1999–2000 KBS 누룽지 선생과 감자 일곱개 (รับบทเป็น Mi So, Han)
2000 KBS 가을동화 (Autumn in My heart) (รับบทเป็น Eun-Seo Yun/Choi [a child´s part])
2001 KBS 명성황후(The Lost Empire) (รับบทเป็น Ja Yeoung Min (Empress Myeongseong) [a child´s part])
2003 KBS 아내 (The Wife) รับบทเป็น Han Min-Ju
2008 SBS 바람의 화원 (The Painter of the wind) (รับบทเป็น Shin-Yon-Bok) ดู ฮเยวอน
2010 KBS2 신데렐라 언니 (Cinderella’s Sister) รับบทเป็น Eun-jo
2010 KBS2 매리는 외박중 (Mary Stayed Out All Night) รับบทเป็น Wi Mae Ri
2012 SBS Cheongdamdong Alice รับบทเป็น Han Se Kyung
2013 MBC The Goddess of Fire,Jung Yi รับบทเป็น Yu Jung

 

ผลงานภาพยนตร์ของ มุนกึนยอง
1999 길 위에서 (On the Way)
2002 연애소설 (Lovers’ Concerto) (รับบทเป็น Ji-hwan’s sister)
2003 장화·홍련 (A Tale of Two Sisters) (รับบทเป็น Bae Su-yeon)
2004 어린 신부 (จับยัยตัวจุ้นมาแต่งงาน) (รับบทเป็น Suh Boeun)
2005 댄서의 순정 (เต้นกระจายยัยตัวจุ้น) (รับบทเป็น จาง แซริน)
2006 사랑따윈 필요 없어 (เลิฟ มี น็อท รักมีนัย) (รับบทเป็น Ryu Min)
2015 사도 Sado (รับบทเป็น Queen Heongyeong) ฮเยกยองกุง

 

รางวัลที่ มุนกึนยอง ได้รับ
2009
Seoul Drama Awards: Popularity Award (Painter of the Wind)
45th Baeksang Arts Awards: Best Actress for TV (Painter of the Wind)

2010
KBS Drama Awards: Top Excellence Award, Actress (Cinderella’s Sister)
KBS Drama Awards: Popularity Award (Cinderella’s Sister)
KBS Drama Awards: Best Couple Award with Jang Geun-suk (Mary Stayed Out All Night)
Yahoo! Asia Buzz Awards: Female Buzz Star Award (Mary Stayed Out All Night)
Golden Ticket Award (Closer)

2011
Seoul Drama Awards: Best Hallyu Drama Actress (Mary Stayed Out All Night)
47th Baeksang Arts Awards: Popularity Award for TV (Cinderella’s Sister)

 

 

ขอบคุณที่มา  : wikipedia