ประวัติ / Asian Star / ยูนอึนเฮ (Yoon Eun Hye)
ยูนอึนเฮ (Yoon Eun Hye)
ชื่อจริง : 윤은혜 Yoon Eun Hye
ชื่อในวงการ : Yoon Eun Hye
ชื่อเล่น : Yoon Eun Hye
ส่วนสูง : 168
น้ำหนัก : 48
เกิดวันที่ : 3 ตุลาคม 2527

  ประวัติยูนอึนเฮ (Yoon Eun Hye)  

“ยูนอึนเฮ” 윤은혜 Yoon Eun Hye เป็นดารานักร้องและนักแสดงชาวเกาหลีใต้ ซึ่งเธอเคยเป็น อดีตสมาชิกของ Baby V.O.X ผลงานซีรี่ย์ชื่อดังที่ทำให้เธอเป็นที่รู้จักมากขึ้น ก็คือ เจ้าหญิงวุ่นวายกับเจ้าชายเย็นชา Princess Hour , รักวุ่นวายของเจ้าชายกาแฟ (The 1st Shop of Coffee Prince), I Miss You (Missing You)…
ซึ่งหลังจากที่เธอได้ออกจากวง Baby V.O.X. เธอก็หันมามุ่นมั่นกับงานละครมากขึ้น ซึ่งเธอมีผลงานภาพยนตร์อยู่หนึ่งเรื่อง คือ Charisma หลังจากนั้นเธอก็มีผลงานซีรี่ย์เกาหลีมากมายซึ่งทำให้เธอได้รับความนิยมอย่างมาก และซีรี่ยืเรื่อง coffee prince นั่นเอง ที่ทำให้เธอโด่งดังและเป็นที่รู้จักไปทั่ว หลังจากนั้นเธอก็มีผลงานซีรี่ย์เข้ามาเรื่อยๆ..

 

ผลงานภาพยนตร์ของ ยูนอึนเฮ

2002    Emergency 19
2006    The Legend of Seven Cutter
2011    My Black Mini Dress
2015    Chronicle of a Blood Merchant,After Love

 

ผลงานซีรี่ย์ของ ยูนอึนเฮ

2009    My Fair Lady
2010    Personal Taste
2011    Lie To Me
2012    Road for Hope
2012-2013    Missing You
2013    Marry Him If You Dare

 

รางวัลที่ ยูนอึนเฮ ได้รับ

2007    MBC Drama Awards,Star News Chief Producer’s Choice Acting Awards
2008    44th Baeksang Arts Awards,48th Monte Carlo Television Festival
2009    KBS Drama Awards
2011    SBS Drama Awards
2012    44th Baeksang Arts Awards,MBC Drama Awards
2013    45th Baeksang Arts Awards,Hallyu 10th Anniversary Grand Prizes,KBS Drama Awards

 

 

ขอบคุณที่มา : wikipedia