ประวัติ / Hollywood Star / วิน ดีเซล
วิน ดีเซล
ชื่อจริง : มาร์ก ซินแคลร์
ชื่อในวงการ : วิน ดีเซล
ชื่อเล่น : วิน ดีเซล
ส่วนสูง :
น้ำหนัก :
เกิดวันที่ : 18 กรกฎาคม 1967

  ประวัติวิน ดีเซล  

วิน ดีเซล หรือ Vin Diesel มีชื่อเกิดคือ มาร์ก ซินแคลร์ หรือ มาร์ก ซินแคลร์ วินเซนต์ (Mark Sinclair Vincent) เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน นักเขียน ผู้กำกับ และผู้สร้างภาพยนตร์

ด้านการศึกษา วิน ดีเซล ศึกษาที่ฮันเตอร์ คอลเลจ ในสาขาวิชาการเขียนสร้างสรรค์ ทำให้เขามีโอกาสได้ลองเขียนบทภาพยนตร์ ก่อนที่จะเริ่มสร้างภาพยนตร์สั้นเรื่องแรกเรื่อง Multi-Facial (1994) ซึ่งได้ร่วมฉายที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ในปี 1995 ด้วย จากนั้นก็สร้างภาพยนตร์ยาวที่ชื่อ Strays (1997) เป็นหนังดราม่าเกี่ยวกับชีวิตในเมืองใหญ่

วิน ดีเซล เข้าสู่วงการบันเทิงด้วยผลงานละครเวทีที่ Theatre for the New City เมื่ออายุได้เพียง 7 ขวบ หลังจากนั้นเขาก็มีผลงานเข้ามาโดยตลอด

และในปี 2001 ดีเซลแสดงนำในหนังเกี่ยวกับแก๊งรถซิ่ง และแก๊งปล้นในเรื่อง The Fast and the Furious ของ ร็อบ โคเฮน ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จเกินคาด

 

ผลงานภาพยนตร์ของ วิน ดีเซล
2001    The Fast and the Furious
2001    Knockaround Guys
2002    xXx
2003    A Man Apart
2004    The Chronicles of Riddick
2004    The Chronicles of Riddick: Dark Fury
2005    The Pacifier
2006    Find Me Guilty
2006    The Fast and the Furious: Tokyo Drift
2008    Babylon A.D.
2009    Los Bandoleros
2009    Fast & Furious
2011    Fast Five
2013    Fast & Furious 6
2013    Riddick: Blindsided
2013    Riddick
2014    Guardians of the Galaxy
2014    Life is a Dream
2015    Furious 7
2015    The Last Witch Hunter
2016    Billy Lynn’s Long Halftime Walk

 

รางวัลที่ วิน ดีเซล ได้รับ
2004    Spike Video Game Award
2005    Teen Choice Award
2005    Golden Raspberry Award
2005    Video Software Dealers Association Award
2009    Spike Video Game Award
2009    MTV Movie Award
2010    People’s Choice Award
2011    CinemaCon Award
2011    Teen Choice Award
2012    Image Award
2012    Black Reel Award
2012    People’s Choice Award
2013    Teen Choice Award
2014    People’s Choice Award
2014    MTV Movie Award
2015    Phoenix Film Critics Society
2015    Teen Choice Award
2015    Teen Choice Award